Vì sao trả nợ trước hạn khi vay tiêu dùng lại bị phạt?

Discussion in 'Banking & Credit - Debit - Prepaid Card' started by bitcoin246, Mar 29, 2018.

 1. bitcoin246

  bitcoin246 Member

  Joined:
  Mar 9, 2018
  Messages:
  14
  Likes Received:
  0
  Hẳn bạn đã nghe qua những tình huống bị phạt tiền chỉ vì… trả nợ trước hạn. Vì sao ngân hàng lại tính phí trả nợ trước hạn? Tính như vậy có hợp lý hay không? Liệu bạn có nên trả nợ trước hạn không? Để trả lời cho những câu hỏi trên, bạn cần tìm hiểu thật kỹ về phí trả nợ trước hạn để có thể lên kế hoạch trả nợ phù hơp nhất.

  [​IMG]

  Phí trả nợ trước hạn là gì?


  Đây là phí mà bạn phải trả cho ngân hàng nếu bạn thanh toán khoản nợ gốc trước thời hạn đã cam kết theo hợp đồng tín dụng.

  Vì sao phải trả phí khi thanh toán nợ trước hạn?

  Cũng như nhiều loại phí phạt khác, lãi phạt trước hạn là một biện pháp chế tài vi phạm hợp đồng của người vay. Đây được xem là phần bù cho các chi phí huy động vốn của các ngân hàng hoặc công ty tài chính trong thời gian sắp xếp khoản tiền vay trả trước hạn cho khách hàng khác. Việc khách hàng trả nợ sớm cũng sẽ ảnh hưởng đến nguồn thu nhập ổn định của ngân hàng/tổ chức tài chính hoặc có thể gây ra lệch dòng vốn. Phí trả nợ trước hạn sẽ giúp bù đắp những thiệt hại và rủi ro về cân đối nguồn vốn.
  Thật ra, phí trả nợ trước hạn không phải là điều mới mẻ ở nước ta và hoàn toàn đúng theo thông lệ quốc tế. Tuy nhiên, hiện tại, tùy chính sách mà có nơi thu phí, có nơi không. Mặt khác, một số nhân viên tư vấn cũng bỏ qua bước giải thích về phí trả nợ trước hạn dẫn đến nhiều trường hợp người đi vay bức xúc vì bị thu phí cao dù có tiền để trả nợ sớm.

  Có nên thanh toán nợ trước hạn?

  Như đã nói bên trên, phí trả nợ trước hạn sẽ còn tùy vào chính sách ngân hàng cộng thêm việc nhiều nhân viên không tư vấn cụ thể. Vì lẽ đó, bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ và xem xét con số cụ thể phí trả nợ trước hạn được nêu rõ trong hợp đồng để lựa chọn phương án trả nợ phù hợp cho mình. Trong trường hợp bất khả kháng phải trả nợ trước hạn, bạn có thể thương lượng với bên cho vay để có thể đóng mức phạt thấp nhất.

  Bên cạnh phí phạt thanh toán trước hạn, các chuyên gia tài chính cũng đề xuất bạn cần đặc biệt quan tâm đến các yếu tố khác bao gồm số tiền vay, cách thức giải ngân, số tiền trả góp hàng tháng, cách tính lãi suất và chi phí trả chậm hoặc trả sớm so với thời hạn được cam kết trên hợp đồng…

  Những nội dung này sẽ được bật mí trong các bài tiếp theo. Nhớ theo dõi các bài viết cùng chuyên mục theo link sau nhé: Fingo.vn

Share This Page