Sau vụ iFan, hãy cẩn thận với tiền ảo!

Discussion in 'Banking & Credit - Debit - Prepaid Card' started by bitcoin246, Apr 26, 2018.

 1. bitcoin246

  bitcoin246 Member

  Joined:
  Mar 9, 2018
  Messages:
  14
  Likes Received:
  0
  Sáng ngày 8/4, hàng chục người đã tụ tập trước trụ sở công ty cổ phần Modern Tech tại phố đi bộ Nguyễn Huệ nhằm tố cáo sự việc công ty này đã lừa đảo, chiếm đoạt hơn 15 nghìn tỷ đồng, thông qua hình thức huy động vốn kinh doanh tiền ảo.

  [​IMG]

  iFan đã lừa hàng nghìn tỷ đồng như thế nào?

  Theo các nạn nhân cho hay, iFan và Pincoin được giới thiệu là dự án của Singapore và Ấn Độ, nhưng thực chất bản thân các dự án này đều do người Việt Nam chủ mưu lập ra và ủy quyền cho công ty Modern Tech làm đại diện pháp lý. Công ty này đã tiến hành tổ chức các sự kiện huy động vốn tại TP HCM và Hà Nội. Mặt khác, Modern Tech cũng phát hành đồng tiền ảo để huy động vốn nhanh chóng thay vì phát hành cổ phiếu như thường lệ để qua mặt sự kiểm tra của ủy ban chứng khoán nhà nước.

  Tại các sự kiện huy động vốn, các nhà đầu tư sẽ dùng tiền thật của mình để mua tiền ảo. Về lý thuyết, mức giá tiền ảo bán ra rất rẻ và sau một thời gian các nhà đầu tư đều kỳ vọng chúng sẽ tăng giá để bán ra kiếm lời. Để huy động nhiều vốn, Modern Tech còn tạo ra hiệu ứng lan tỏa để lôi kéo những người nhẹ dạ cả tin. Chúng còn hứa hẹn sẽ chia sẻ 48% lợi nhuận mỗi tháng, hưởng thêm một khoản 8% mức đầu tư nếu giới thiệu thêm người. Chúng cũng cho chạy các quảng cáo Facebook và đăng các bài PR lên các trang tin lớn để tăng độ uy tín.

  Sau khi thu về hàng nghìn tỷ đồng từ các sự kiện huy động vốn, Modern Tech bất ngờ công bố hình thức trả thưởng ở dạng tiền ảo iFan với mức giá “quy ước” 5USD/đồng, trong khi chỉ một thời gian ngắn sau giá trị đã giảm còn 0.01USD/đồng.

  Cuối cùng, đã có 32 ngàn người sập bẫy trong khi chúng đã ôm 15,000 tỉ đồng và biến mất.

  Hãy cẩn thận với tiền ảo

  Theo bà Lại Việt Anh, Phó cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương), người dùng cần cẩn trọng với các giao dịch liên quan đến tiền ảo, đặc biệt là kiểu giao dịch dạng đầu tư giống như với iFan. Do hiện tại, tiền ảo chưa phải là tài sản được pháp luật thừa nhận tại Việt Nam. Do đó, nếu có bất kỳ hành vi nào xảy ra khi giao dịch tiền ảo dù phạm pháp hay không cũng sẽ không được pháp luật Việt Nam bảo vệ.
  Do đó, bạn không nên tham gia vào các giao dịch liên quan đến tiền ảo bởi nó tiềm ẩn rủi ro rất lớn.

  Fingo là kênh so sánh và tư vấn vay tiêu dùng và thẻ tín dụng, giúp khách hàng nhanh chóng tìm được gói vay và thẻ tín dụng phù hợp. Cuộc sống của bạn sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết!

  ✅ Cần vay ngay để giải quyết khó khăn tài chính? Đăng ký tại: https://goo.gl/BPn56R

Share This Page